Lưu ý khi tham gia lễ hội Hanami tại Nhật Bản

Trong giai đoạn hoa anh đào bắt đầu nở rộ, người dân Nhật Bản thường tổ chức các lễ hội để chào đón dịp quan trọng này. Và nổi bật nhất chính là lễ hội ngắm hoa anh đào (Hanami) được tổ chức ở khắp mọi nơi. Trong những ngày “Hanami”, người Nhật thường mang theo tấm vải bạt để trải ngồi dưới gốc cây có những tán hoa xum xuê, họ thường đi chung cùng người thân hoặc bạn bè, vừa ngắm hoa, vừa trò chuyện hay thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp Bento và uống rượu Sake,…

Kiểm tra địa điểm được phép ngắm hoa anh đào

Tuy hoa anh đào gần như nở dọc khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản, nhưng không phải bất cứ ở đâu du khách cũng có thể thoải mái trải thảm ngắm hoa. Có những khu vực bị cấm, do vậy, trước hết du khách phải hỏi người địa phương hoặc ban quản lý để biết được khu vực nào được phép bước vào ngắm hoa.

Giữ chỗ và lấy chỗ vừa đủ

Do số lượng khách đến du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào khá đông, vì thế, bạn cần phải “giữ chỗ” cho mình và những người đi cùng. Thông thường các khu vực dưới tán hoa, nhà vệ sinh và khu đổ rác là những nơi dễ bị hết chỗ nhanh nhất, nên người ta thường đặt trước một tấm bạt để giữ chỗ. Tuy nhiên, tấm bạt này chỉ nên vừa đủ cho nhóm của bạn, vì khi chiếm quá nhiều chỗ sẽ khiến cho người khác mất đi cơ hội ngắm hoa.

Không gây ồn ào

Dù tính chất của Lễ hội Hanami là vừa ngắm hoa vừa hàn huyên tâm sự cùng những người thân của mình, nhưng vì được tổ chức ở khu vực công cộng và không chỉ riêng chỉ có riêng một gia đình mà còn có nhiều gia đình khác, vậy nên cần hạn chế la hét, cười đùa hay mở nhạc quá to để tránh làm phiền người khác trong lúc thưởng hoa.

Không làm tổn hại đến cây

Cây hoa anh đào có rất nhiều ý nghĩa đối với đời sống và tinh thần của người Nhật. Do vậy trong lúc diễn ra lễ hội Hanami, du khách tuyệt đối không được ngắt hoa, bẻ cành, khắc tên lên thân cây, thậm chí là trải bạt đè lên gốc cây. Thứ nhất sẽ làm tổn hại đến cây, thứ hai, cá nhân đó sẽ bị mọi người chê trách và thứ ba cũng là nặng nhất, du khách có thể bị phạt tiền nếu bị phát hiện.

Không xả rác bừa bãi

Nếp sống của người Nhật rất gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Họ sẽ rất khó chịu khi bắt gặp hình ảnh khách du lịch vứt rác bừa bãi tại các địa điểm ngắm hoa anh đào nói riêng và trên đường phố xứ sở Phù Tang nói chung. Vì thế, sau khi ngắm hoa xong, nên nhớ dọn dẹp khu vực ngồi của mình sạch đẹp, đem hết rác bỏ đúng nơi quy định hoặc đem về nhà nếu ở đấy không có thùng rác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968995959