Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan có gì thú vị

Mặc dù nó được gọi là ‘Lễ hội nước’ trong mắt người nước ngoài, nhưng Songkran thực sự có nguồn gốc sâu sắc trong truyền thống. Trong thực tế, đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch Phật giáo. Vậy, Songkran là gì và bạn nên làm gì trong lễ hội này? Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu mọi điều bạn cần biết về “lễ hội té nước” trước khi có dịp ghé thăm Thái Lan nhé!

Lễ hội té nước Songkran là gì?

Songkran là một lễ kỷ niệm đánh dấu sự bắt đầu của Năm Mới Thái Lan. Đây là một phần quan trọng của văn hóa và tôn giáo của Thái Lan. Lễ hội này xoay quanh việc làm sạch, tẩy uế và bắt đầu một sự khởi đầu mới.
Để chuẩn bị cho ngày lễ, tượng Phật được tắm bằng nước hoa và nhà cửa được dọn dẹp. Ngoài ra, còn là dịp để người trẻ tôn vinh các vị Sư và người lớn bằng cách nhẹ nhàng rửa tay cho họ bằng nước với một thái độ tôn kính. Một truyền thống quan trọng khác của Songkran là việc mang cát đến đền chùa địa phương và người Thái sẽ dành thời gian trong ngày lễ bằng cách ở bên gia đình, thăm các ngôi đền chùa, để lại các lễ vật, tổ chức diễu hành trên đường phố và tôn vinh tổ tiên của họ.
Truyền thống Songkran thực sự là việc rải nước lên người khác. Tuy nhiên, nó đã biến đổi khi người dân địa phương và du khách sử dụng xô và súng nước để nâng lễ hội lên một tầm cao mới và biến nó thành một cuộc chiến nước lớn.
Trong truyền thống Thái, việc tưới nước lên người khác là biểu tượng của việc làm sạch hành động và tư duy xấu. Trong thời gian Songkran, việc phun nước được cho là mang lại sức khỏe tốt, thịnh vượng, tuổi thọ và may mắn. Mặc dù Songkran nổi tiếng hơn về những cuộc chiến nước, nhưng các cuộc diễu hành, múa lân và giải trí dân gian cũng là một phần góp vào sự đa dạng của lễ hội.

Songkran được tổ chức vào thời điểm nào?

Ngày chính xác của lễ hội Songkran truyền thống thay đổi theo lịch Thái Lan, được quyết định bởi lịch Âm. Tuy nhiên, các ngày này hiện đã được cố định và lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4. Lễ hội bắt đầu chính thức vào sáng sớm ngày 13 tháng 4 với các buổi lễ khai mạc. Lễ hội chính thức chỉ kéo dài ba ngày, nhưng thực tế có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày tùy thuộc vào các vùng trong quốc gia.

Songkran được tổ chức tại đâu ở Thái Lan?

Songkran được tổ chức trên khắp Thái Lan. Hầu hết các thành phố lớn có lễ hội Songkran sôi động hơn so với các thị trấn nhỏ hơn và lễ hội thường kéo dài lâu hơn khi đi về các vùng phía bắc. Ví dụ, tại thành phố phía bắc Chiang Mai, lễ hội có thể kéo dài suốt cả một tuần.

Chiang Mai

Chiang Mai tổ chức hầu hết các lễ hội Songkran nổi tiếng. Trung tâm của lễ hội nước trong thành phố nằm xung quanh Cổng Tha Phae. Tại đây, người dân lấy nước từ vòi hoặc dùng súng nước và xô. Bạn cũng có cơ hội xem cuộc diễu hành của các tượng Phật được mang qua cổng chính. Những tượng này sẽ được rửa sạch trong một nghi thức tôn giáo. Các lễ kỷ niệm văn hóa khác, biểu diễn truyền thống và đồ ăn đường phố cũng đều là một phần của Songkran tại Chiang Mai.

Bangkok

Mặc dù lễ hội Songkran ở Chiang Mai kéo dài lâu hơn, nhưng nhiều người cho rằng lễ hội ở Bangkok vui hơn. Thủ đô này có nhiều điểm dừng chân để bạn tham gia và ăn mừng Songkran. Khao San Road là một trong những điểm đông đúc nhất, được yêu thích bởi cả người nước ngoài và người dân Thái. Tại đây, bạn có thể tham gia vào một bữa tiệc đường phố lớn với nước và rượu, nó đông đúc và sôi động, với âm nhạc to vang từ các quán bar. Đường Silom cũng là một điểm đến phổ biến trong lễ hội Songkran. Thường thu hút nhiều người dân địa phương hơn Khao San Road. Nếu bạn muốn có trải nghiệm Songkran thoải mái và phù hợp cho gia đình hơn, Siam Square là địa điểm dành cho bạn và lễ hội chính thường diễn ra tại Wat Pho.

Phuket

Phuket cũng náo nhiệt với lễ hội trong thời gian Songkran, đặc biệt ở khu vực bãi biển Patong. Các con phố đầy xe bán tải ném nước vào mọi người, cả du khách và người dân địa phương. Lễ hội tiếp tục đến khuya dọc theo đường Bangla. Ở thị trấn Phuket, lễ hội chủ yếu diễn ra xung quanh Công viên Saphan Hin. Tại đây, bạn có thể thưởng thức các tiết mục biểu diễn truyền thống và âm nhạc trực tiếp.

Koh Samui

Ở Koh Samui, Songkran thường chỉ kéo dài một ngày, nhưng vẫn vui không kém các vùng khác. Lễ hội tại Koh Samui bắt đầu ở Chaweng, tại đây, vẫn có những bữa tiệc đường phố, kết hợp với màn trình diễn của DJ sôi nổi cả một vùng.
Tại các thị trấn nhỏ, Songkran thường được tổ chức theo cách truyền thống hơn. Lễ hội thường tập trung vào các hoạt động tại các ngôi đền chùa. Nếu bạn muốn trải nghiệm một lễ hội Songkran truyền thống hơn trong chuyến du lịch Thái Lan, hãy xem xét việc đến Isaan ở phía bắc Thái Lan.
Đặc biệt, Songkran là lễ hội được coi trọng trên khắp đất nước Thái Lan. Do đó, bất kể bạn ở đâu, bạn vẫn sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ theo những cách khác nhau tại các vùng đất khác nhau ở Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968995959